CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHI CỤC DÂN SỐ-KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH TP. HẢI PHÒNG
Kỷ niệm ngày dân số thế giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để mở ra những khả năng vô hạn
Nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các vấn đề dân số, Ngày Dân số thế giới năm 2023 được tổ chức với chủ đề “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”.
 
Những gì phụ nữ và trẻ em gái mong muốn đều quan trọng
 
Chiếm 49,7% dân số toàn cầu, nhưng phụ nữ và trẻ em gái thường bị bỏ qua trong các cuộc thảo luận về nhân khẩu học và quyền của họ vẫn còn bị vi phạm trong các chính sách dân số ở nhiều nơi trên thế giới. Sự bất công còn khá phổ biến ở nhiều quốc gia khiến phụ nữ và trẻ em gái không được đi học, không được làm việc và không được giữ các vị trí lãnh đạo. Nó còn hạn chế quyền tự quyết về sức khỏe cũng như đời sống tình dục và sinh sản của phụ nữ, làm tăng tính dễ bị tổn thương trước bạo lực và những hành vi có hại dẫn tới tử vong. Theo thống kê, hiện tại, cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết do mang thai hoặc sinh con.
 
ngaydansothegioi1a.jpg
Phụ nữ và trẻ em gái phải được xã hội trao quyền tự chủ đối với cuộc sống và cơ thể của mình.
 
Chúng ta phải thúc đẩy bình đẳng giới để tạo ra một thế giới công bằng hơn, linh hoạt hơn và bền vững hơn. Sự sáng tạo, khéo léo, nguồn lực và sức mạnh của phụ nữ và trẻ em gái là nền tảng để giải quyết các thách thức về nhân khẩu học và các thách thức khác đe dọa tương lai của chúng ta, bao gồm biến đổi khí hậu và xung đột.
"Khi phụ nữ và trẻ em gái được xã hội trao quyền tự chủ đối với cuộc sống và cơ thể của mình, họ và gia đình của họ sẽ có cuộc sống tốt hơn", theo báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới 2023 của Quỹ Dân số thế giới (UNFPA). UNFPA hiện đang mang dữ liệu, kinh nghiệm của mình để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới. Ngày Dân số Thế giới năm 2023 mang đến cho chúng ta cơ hội nêu bật nhu cầu thúc đẩy bình đẳng giới nhằm giúp hiện thực hóa ước mơ của tất cả 8 tỷ người trên hành tinh chúng ta.
 
ngaydansothegioi2.jpg
Các cộng đồng và xã hội ngày càng vững mạnh hơn khi phụ nữ và trẻ em gái được trao quyền lựa chọn thời điểm xây dựng gia đình mà họ muốn.
 
ngaydansothegioi3.b.jpg
Trẻ em cần được đến trường an toàn, đặc biệt trẻ em gái.
 
ngaydansothegioi.3c.jpg
Giáo dục là quyền cơ bản của con người.
 
Xu hướng dân số Thế giới
 
 Phải mất hàng trăm nghìn năm để dân số thế giới tăng lên 1 tỷ người, nhưng sau đó chỉ trong khoảng 200 năm, dân số thế giới đã tăng gấp 7 lần. Năm 2011, dân số toàn cầu đạt mốc 7 tỷ, đạt gần 7,9 tỷ vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng lên khoảng 8,5 tỷ vào năm 2030, 9,7 tỷ vào năm 2050 và 10,9 tỷ vào năm 2100. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này phần lớn được thúc đẩy bởi số lượng người sống sót đến tuổi sinh sản ngày càng tăng, đồng thời đi kèm với những thay đổi lớn về tỷ lệ sinh, tăng tốc độ đô thị hóa và tăng tốc di cư. Những xu hướng này có ý nghĩa sâu rộng cho các thế hệ tương lai.
Thế giới đã có những thay đổi lớn về tỷ lệ sinh và tuổi thọ. Vào đầu những năm 1970, trung bình mỗi phụ nữ có 4,5 con; đến năm 2015, tổng mức sinh của thế giới đã giảm xuống dưới 2,5 con/phụ nữ.

Trong khi đó, tuổi thọ trung bình toàn cầu đã tăng lên, từ 64,6 tuổi vào đầu những năm 1990 lên 72,6 tuổi vào năm 2019. Ngoài ra, thế giới đang chứng kiến mức độ đô thị hóa cao và tốc độ di cư tăng nhanh. Năm 2007 là năm đầu tiên có nhiều người sống ở khu vực thành thị hơn ở khu vực nông thôn và dự tính đến năm 2050, khoảng 66% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố. Những xu hướng lớn này ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, việc làm, thu nhập, nghèo đói và bảo trợ xã hội. Chúng cũng ảnh hưởng đến những nỗ lực đảm bảo quyền tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nhà ở, vệ sinh, nước, thực phẩm và năng lượng. Để giải quyết nhu cầu của các cá nhân một cách bền vững hơn, các nhà hoạch định chính sách phải hiểu có bao nhiêu người đang sống trên hành tinh, họ đang ở đâu, bao nhiêu tuổi và nhu cầu của họ là gì.
 
ngaydansothegioi4.jpg
Dân số thế giới dự kiến sẽ tăng lên khoảng 8,5 tỷ vào năm 2030.
 
(Nguồn: congly.vn)
Thông tin mới nhất
Đăng nhập