CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA CHI CỤC DÂN SỐ -KHHGĐ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
 • Truyền thông tăng cường về Chương trình tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh năm 2023

  Thực hiện Kế hoạch số 56/KH-CCDS ngày 10/11/2023 của Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình về truyền thông tăng cường về nâng cao chất lượng dân số năm 2023. Từ ngày 16 đến ngày 22/11/2023, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình đã tổ chức 05 buổi truyền thông, phổ biến kiến thức về Chương trình tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh năm 2023 trong đó 01 buổi tại thành phố và 04 buổi tại quận/huyện: Lê Chân, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo với sự tham gia của hơn 1.200 đại biểu là Lãnh đạo Trung tâm Y tế, đại diện Khoa Sản, Phòng Dân số, Truyền thông và Giáo dục sức khỏe thuộc Trung tâm Y tế các quận, huyện, Lãnh đạo, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ cấp huyện, cấp xã, Trưởng trạm Y tế,

 • Truyền thông tăng cường về mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2023

  Thực hiện Kế hoạch số 141/KH-SYT ngày 20/10/2023 của Sở Y tế về truyền thông tăng cường về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2023, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hải An, Kiến An và huyện An Dương, Kiến Thụy, Cát Hải tổ chức 30 buổi truyền thông tăng cường về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh đây là các địa phương có tỷ số giới tính khi sinh cao, thu hút hơn 2.500 đại biểu tham dự là Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, người cao tuổi, người có uy tín trong dòng họ, cộng đồng, nam, nữ trong độ tuổi sinh đẻ, công nhân, người lao động tại các nhà máy, công xưởng...

 • Bất bình đẳng giới làm gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh

  Không chỉ sinh nhiều con và sinh dày, tỷ số giới tính khi sinh của các dân tộc thiểu số vẫn còn cao. Gốc rễ của vấn đề là do định kiến giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ. Theo điều tra thu thập thông tin 53 dân tộc thiểu số gần đây nhất, số con/phụ nữ chung cho 53 dân tộc thiểu số là 2,35. Ngoại trừ phụ nữ dân tộc Hoa có mức sinh trung bình thấp nhất là 1,52 con, phụ nữ 52 dân tộc thiểu số còn lại đều có mức sinh trung bình trên 2 con. 

 • Truyền thông về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tại huyện Cát Hải

  Thực hiện Kế hoạch số 141/KH-SYT ngày 20/10/2023 của Sở Y tế về truyền thông tăng cường kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2023. Sáng ngày 17/11/2023, Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển huyện Cát Hải phối hợp với Ban Tuyên giáo, Trung tâm Chính trị huyện tổ chức hội nghị truyền thông về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh theo hình thức trực tiếp tại Trung tâm Chính trị huyện và trực tuyến kết nối đến 11 điểm cầu của các xã, thị trấn huyện Cát Hải. 

 • Lười khám sức khỏe tiền hôn nhân: Gánh nặng cho tương lai

  Các cặp vợ chồng trẻ sẵn sàng dành tiền để mua áo cưới đẹp, làm cỗ to nhưng lại lười hoặc tiếc tiền khi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Hậu quả nhiều đứa trẻ sinh ra đã mang bệnh nặng từ cha mẹ. LTS: Khám sức khỏe trước kết hôn để phát hiện những nguy cơ về sức khỏe đối với cặp đôi cũng như sức khỏe của những đứa con sau này. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ chỉ chăm chú cho đám cưới mà quên đến việc khám sức khỏe - một việc chung thân đại sự cả đời.  Nhiều cặp vợ chồng gặp trục trặc trong quan hệ tình dục ngay từ đêm tân hôn. Hay hậu quả lâu dài hơn khi những đứa con mắc bệnh bẩm sinh do lây truyền từ cha mẹ. Nhiều đứa trẻ phải quanh quẩn ở bệnh viện cả đời, thân thể dị tật, sức khỏe ốm yếu, mất sức lao động trong khi chi phí điều trị vô cùng lớn. 

 • Vận động kết hôn trước 30 tuổi: Cần hỗ trợ toàn diện cho người muốn kết hôn

  Xu hướng thay đổi tuổi kết hôn và mức sinh khiến dân số trong độ tuổi lao động, lực lượng chính tạo ra của cải vật chất và sự phát triển của xã hội, sẽ ngày càng bị thu hẹp... Xoay quanh vấn đề vận động kết hôn trước 30 tuổi, Báo Thanh Niên có cuộc trao đổi với thạc sĩ Nguyễn Quang Việt Ngân, giảng viên bộ môn địa lý dân số - xã hội, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).  

 • Nói với con về giới tính

  Đây có lẽ là vấn đề “khó nói” đối với một số bậc cha mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên. Mặc dù người lớn hiểu khá rõ những tác hại của việc thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên nhưng vì những lý do khác nhau, cha mẹ vẫn chưa trao đổi nhiều với con về vấn đề này.

 • Thủ tướng Phạm Minh Chính: Coi người cao tuổi là nguồn lực cho phát triển

  Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương nâng cao nhận thức về trách nhiệm trong bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi; coi người cao tuổi là nguồn lực cho phát triển.

 • Truyền thông, phổ biến kiến thức về Chương trình tầm soát chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh năm 2023

  Sáng ngày 14/11/2023 Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) thành phố Hải Phòng tổ chức truyền thông, phổ biến kiến thức về Chương trình tầm soát chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh năm 2023. 

 • Xã Quang Trung, huyện An Lão thành lập câu lạc bộ “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” nâng cao chất lượng đời sống tinh thần, sức khỏe cho người cao tuổi

  Thực hiện Hướng dẫn số 68/HD-CCDS ngày 15/8/2023 của Chi cục Dân số - KHHGĐ thành phố về việc thành lập và triển khai nội dung hoạt động của Câu lạc bộ Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Sáng ngày 09/11/2023 Trung tâm Y tế huyện An Lão đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập và triển khai hoạt động Câu lạc bộ Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại xã Quang Trung, huyện An Lão. Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Thu Hằng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số và KHHGĐ thành phố, lãnh đạo địa phương có đồng chí Dương Đức Huấn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, đồng chí Trần Văn Huấn - Bí thư xã, đồng chí Nguyễn Văn Thơm - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, đồng chí Đào Viết Dưỡng - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Quang Trung và 150

 • Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ Quy định ghi chép ban đầu, thu thập thông tin và ghi phiếu thu tin cho Cộng tác viên dân số năm 2023

  Thực hiện chương trình công tác năm 2023 và Hướng dẫn số 02/HD-SYT ngày 04/3/2023 của Sở Y tế về việc hướng dẫn thực hiện công tác Dân số năm 2023, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về Quy định ghi chép ban đầu cho hơn 600 cộng tác viên dân số thuộc các quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Kiến An, Hải An, Đồ Sơn và Dương Kinh trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

 • Trải nghiệm thú vị của học sinh cấp 3 Hải Phòng về giới tính, sức khoẻ sinh sản

  Chương trình giao lưu hôm nay, bản thân em thấy rất bổ ích, như một sự trải nghiệm thú vị và học được nhiều kiển thức; qua đó góp phần bổ trợ cho em ở những môn Sinh học, Giáo dục công dân..., nam sinh Trường THPT Kiến Thụy chia sẻ.

Thông tin mới nhất
Đăng nhập