CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA CHI CỤC DÂN SỐ -KHHGĐ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
 • Bất bình đẳng giới làm gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh

  Không chỉ sinh nhiều con và sinh dày, tỷ số giới tính khi sinh của các dân tộc thiểu số vẫn còn cao. Gốc rễ của vấn đề là do định kiến giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ. Theo điều tra thu thập thông tin 53 dân tộc thiểu số gần đây nhất, số con/phụ nữ chung cho 53 dân tộc thiểu số là 2,35. Ngoại trừ phụ nữ dân tộc Hoa có mức sinh trung bình thấp nhất là 1,52 con, phụ nữ 52 dân tộc thiểu số còn lại đều có mức sinh trung bình trên 2 con. 

 • Lười khám sức khỏe tiền hôn nhân: Gánh nặng cho tương lai

  Các cặp vợ chồng trẻ sẵn sàng dành tiền để mua áo cưới đẹp, làm cỗ to nhưng lại lười hoặc tiếc tiền khi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Hậu quả nhiều đứa trẻ sinh ra đã mang bệnh nặng từ cha mẹ. LTS: Khám sức khỏe trước kết hôn để phát hiện những nguy cơ về sức khỏe đối với cặp đôi cũng như sức khỏe của những đứa con sau này. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ chỉ chăm chú cho đám cưới mà quên đến việc khám sức khỏe - một việc chung thân đại sự cả đời.  Nhiều cặp vợ chồng gặp trục trặc trong quan hệ tình dục ngay từ đêm tân hôn. Hay hậu quả lâu dài hơn khi những đứa con mắc bệnh bẩm sinh do lây truyền từ cha mẹ. Nhiều đứa trẻ phải quanh quẩn ở bệnh viện cả đời, thân thể dị tật, sức khỏe ốm yếu, mất sức lao động trong khi chi phí điều trị vô cùng lớn. 

 • Vận động kết hôn trước 30 tuổi: Cần hỗ trợ toàn diện cho người muốn kết hôn

  Xu hướng thay đổi tuổi kết hôn và mức sinh khiến dân số trong độ tuổi lao động, lực lượng chính tạo ra của cải vật chất và sự phát triển của xã hội, sẽ ngày càng bị thu hẹp... Xoay quanh vấn đề vận động kết hôn trước 30 tuổi, Báo Thanh Niên có cuộc trao đổi với thạc sĩ Nguyễn Quang Việt Ngân, giảng viên bộ môn địa lý dân số - xã hội, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).  

 • Nói với con về giới tính

  Đây có lẽ là vấn đề “khó nói” đối với một số bậc cha mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên. Mặc dù người lớn hiểu khá rõ những tác hại của việc thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên nhưng vì những lý do khác nhau, cha mẹ vẫn chưa trao đổi nhiều với con về vấn đề này.

 • Thủ tướng Phạm Minh Chính: Coi người cao tuổi là nguồn lực cho phát triển

  Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương nâng cao nhận thức về trách nhiệm trong bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi; coi người cao tuổi là nguồn lực cho phát triển.

 • KẾT QUẢ CÔNG TÁC DÂN SỐ-KHHGĐ 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2023 CỦA THÀNH PHỐ BƯỚC ĐẦU CÓ NHIỀU KHỞI SẮC

  rong 9 tháng năm 2023, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các Ban, ngành, đoàn thể; sự cố gắng, nỗ lực, chủ động trong tham mưu đề xuất của đội ngũ cán bộ làm công tác y tế - dân số các cấp, các nhiệm vụ trọng tâm trong 9 tháng năm 2023 được triển khai đồng bộ từ thành phố đến cơ sở và đã đạt được những kết quả nhất định. Việc triển khai Nghị quyết số 15/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của Hội đồng nhân dân thành phố quy định một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện công tác dân số trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã được Sở Y

 • Giải “bài toán” già hóa dân số: Cần cái nhìn công bằng về hôn nhân

  Nhiều bạn trẻ hiện nay đang có cái nhìn tiêu cực, phiến diện về kết hôn và sinh con. Điều này dẫn đến nhiều hệ luỵ, trong đó có các vấn đề về dân số.

 • Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10): Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

  Theo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Sở Y tế), ngày Quốc tế trẻ em gái năm 2023 có chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội về việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em gái. Thiết thực hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình chú trọng các hoạt động truyền thông phát huy vai trò, nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, vận động người dân thay đổi tư duy; tăng cường tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều nội dung, hình thức phù hợp, tạo dư luận xã hội ủng hộ và xóa dần sự phân biệt giữa con trai và con gái trong quan niệm của nhiều người.

 • Xu hướng mới trong chẩn đoán các bệnh di truyền, sàng lọc trước sinh và sơ sinh

  Nhiều thông tin mới về kiến thức chẩn đoán các bệnh di truyền, sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã được đề cập trong Hội nghị Khoa học toàn quốc của Hội Di truyền y học Việt Nam năm 2023 vừa diễn ra. Với chủ đề Chẩn đoán di truyền, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Hội nghị khoa học toàn quốc của Hội Di truyền y học Việt Nam năm 2023 có sự tham gia cố vấn và báo cáo của nhiều chuyên gia, bác sĩ di truyền và sản khoa hàng đầu trong nước.

 • Truyền thông, tư vấn chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên tại trường THCS Nguyễn Trãi, Hồng Bàng

  Thực hiện Kế hoạch số 41/KH-CCDS ngày 06/9/2023 của Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình. Sáng ngày 02 tháng 10, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hồng Bàng và trường THCS Nguyễn Trãi, quận Hồng Bàng tổ chức truyền thông, tư vấn chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho 390 học sinh.

 • Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10): Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính

  Mục đích của ngày này là nâng cao nhận thức về bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế... Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10) năm nay có chủ đề: “Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội về việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em gái.

 • Bảo đảm công bằng trong chính sách cho viên chức y tế, dân số

  Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp và phân công công việc của viên chức dân số nhằm bảo đảm công bằng trong giải quyết chế độ, chính sách cho viên chức y tế, dân số.

Thông tin mới nhất
Đăng nhập