CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHI CỤC DÂN SỐ-KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH TP. HẢI PHÒNG
Độ tuổi trung bình có quan hệ tình dục lần đầu giảm xuống mức 18,7 tuổi

Theo một nghiên cứu mới đây, qua điều tra trên nhóm từ 14-24 tuổi, hiện tuổi trung bình có quan hệ tình dục lần đầu là 18,7 tuổi, giảm gần 1 tuổi so với kết quả điều tra vào năm 2010.

anh tin bai

Kiến thức về sức khỏe sinh sản của vị thành niên còn khá hạn chế (Ảnh minh họa)

Tại hội thảo “Giải quyết các vấn đề mang thai ngoài ý muốn ở Việt Nam” do Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam tổ chức, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, số ca mang thai tuổi vị thành niên (15-19 tuổi) hiện chiếm 2,5-3% tổng số ca mang thai.
Mỗi năm cả nước có thêm 3.000 ca phá thai ở tuổi vị thành niên tại các cơ sở y tế công lập.
Theo ông Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), qua tổng hợp số liệu từ các cơ sở y tế công lập, số ca phá thai vị thành niên có giảm. Nhưng trên thực tế, trẻ vị thành niên lựa chọn phá thai tại các cơ sở y tế tư nhân nhiều hơn vì không muốn khai báo hành chính, lộ thông tin.
Cũng tại hội thảo đã đưa ra một nghiên cứu mới đây cho thấy, hiện tuổi trung bình có quan hệ tình dục lần đầu của nhóm đối tượng điều tra từ 14-24 tuổi là 18,7 tuổi, sớm hơn so với kết quả điều tra trước đó (là 19,6 tuổi năm 2010). 15% số vị thành niên, thanh niên tham gia nghiên cứu cho biết đã có quan hệ tình dục trước hôn nhân, cao hơn khoảng gấp đôi so với các kết quả điều tra trước đó (năm 2003-2008).
Theo ông Đinh Huy Dương, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), tuổi quan hệ tình dục ngày càng thấp.
Trong khi đó, kiến thức, thái độ và kỹ năng liên quan đến sức khỏe sinh sản của vị thành niên còn khá hạn chế. Tình trạng phá thai ở Việt Nam có xu hướng giảm nhưng vẫn nhức nhối./.

(nguồn: anninhthudo.vn)


Thông tin mới nhất
Đăng nhập