CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHI CỤC DÂN SỐ-KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH TP. HẢI PHÒNG
Tổng kết Cuộc thi Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dân số (26/12/1961-26/12/2021), tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông sáng tạo trên nền tảng công nghệ số, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hải Phòng đã tổ chức Cuộc thi Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook từ ngày 01/10-31/10/2021.

Ngày 15/11/2021, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình tổ chức hội nghị tổng kết Cuộc thi “Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook” và phát động Cuộc thi “Hiểu về S-Health - Bạn của người cao tuổi” do Tổng cục Dân số tổ chức. Tham dự hội nghị có đ/c Trần Thị Thu Hằng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình; đ/c Bùi Đức Lợi - Phó trưởng khóa Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Phòng, các đ/c là lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Chi cục, lãnh đạo 14/14 Trung tâm Dân số -Kế hoạch hóa gia đình quận, huyện và các tác giả, đại diện nhóm tác giả đạt giải tại Cuộc thi.

Sau 1 tháng phát động và triển khai, cuộc thi đã nhận được hưởng ứng, tham gia đông đảo của đội ngũ cán bộ dân số, cộng tác viên dân số với 292 bài tham gia dự thi, trong đó có 134 bài thơ, ca, hò, vè, múa dân vũ; 112 bài tuyên truyền, phóng sự ngắn; 46 tiểu phẩm, sân khấu hóa. Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, các nội dung về dân số và phát triển đã được truyền tải một cách sinh động và hấp dẫn, đem tới nhiều cảm xúc và gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa. Điều này góp một phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả truyền thông về công tác dân số trong tình hình mới.

Cuộc thi cơ bản đã đạt được yêu cầu đề ra, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, tuyên truyền, cung cấp thông tin đến đông đảo tầng lớp nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về công tác dân số trong trong tình hình mới, các nội dung về quy mô dân số, cơ cấu dân số, phân bố dân số và đặc biệt là chất lượng dân số, là cơ hội cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền vận động và truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số bằng các hình thức truyền thông hiện đại, kỹ thuật số để thích ứng với những diễn biến của dịch bệnh và phù hợp với xu hướng của xã hội. Cuộc thi đã tạo không khí thi đua và tinh thần cổ vũ sôi nổi trong đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dân số.

Về chất lượng, các bài thi có sự đa dạng về cách thể hiện nội dung thông qua các hình thức phong phú như: tiểu phẩm, bản tin, thuyết trình, phóng sự, thơ, ca, hò, vè, múa dân vũ, sân khấu hóa. Nhiều tập thể và cá nhân quan tâm, chú trọng đầu tư cho bài dự thi cả về nội dung và chất lượng hình ảnh, âm thanh, đem lại tính toàn diện cho tác phẩm. Một số tác phẩm có sự phối hợp với Đài Phát thanh địa phương như các phóng sự của huyện Kiến Thụy. Nhiều tác phẩm đã thu hút sự quan tâm, tương tác, chia sẻ của cộng đồng người sử dụng internet như huyện Thủy Nguyên, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo. Có những bài dự thi đạt hàng nghìn like, chia sẻ như tác phẩm của tác giả Đoàn Thị Ngọc Bích - Viên chức Dân số xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; tác phẩm “Tiểu phẩm: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong thời kỳ dịch Covid-19” - Nhóm tác giả Viên chức dân số huyện Vĩnh Bảo; “Tiểu phẩm: Hội nghị thiên đình” - Nhóm tác giả Viên chức dân số huyện Kiến Thụy … Nhìn chung, mỗi tác phẩm đều có sự đầu tư nghiêm túc, cách thể hiện sáng tạo, độc đáo, đảm bảo về nội dung yêu cầu.

Nhiều đơn vị mặc dù trong điều kiện khó khăn, đặc thù song vẫn quan tâm, chỉ đạo triển khai sâu rộng tới đội ngũ cán bộ dân số, cộng tác viên tạo không khí sôi nổi, đoàn kết trong quá trình luyện tập như Cát Hải, Vĩnh Bảo...

Để động viên kịp thời các tập thể, cá nhân có sự đầu tư nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm cao tham gia Cuộc thi, Ban Tổ chức đã chấm điểm và trao thưởng. Cụ thể gồm:

* 06 Giải tập thể:

- 01 Giải nhất: Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Thủy Nguyên

- 02 giải nhì: Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Kiến Thụy, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Cát Hải.

- 03 giải ba: Trung tâm Dân số-KHHGĐ quận Hồng Bàng, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Vĩnh Bảo, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện An Dương.

* 17  Giải cá nhân:

- 01 giải nhất: Nhóm tác giả viên chức DS xã thuộc huyện Vĩnh Bảo

- 03 giải nhì: Bà Đoàn Thị Ngọc Bích - Viên chức dân số xã Hoàng Động huyện Thủy Nguyên; Nhóm tác giả viên chức DS xã thuộc huyện Kiến Thụy; Nhóm tác giả viên chức dân số huyện Tiên Lãng.

- 05 giải ba: Nhóm tác giả viên chức dân số huyện Vĩnh Bảo; Nhóm tác giả viên chức dân số xã thuộc huyện Cát Hải; Nhóm tác giả dân số xã Nam Sơn huyện An Dương; Nhóm tác giả dân số phường thuộc quận Hồng Bàng; nhóm viên chức dân số huyện An Lão.

- Và 08 giải khuyến khích: của các tác giả thuộc các đơn vị Thủy Nguyên, Kiến Thụy, Hải An, Lê Chân, Ngô Quyền, Kiến An, Đồ Sơn, Dương Kinh.

Cuộc thi là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dân số và theo đúng định hướng Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trong việc đổi mới toàn diện về nội dung và phương pháp tuyên truyền, vận động về công tác dân số đối với đội ngũ cán bộ dân số các cấp, các ngành, đáp ứng yêu cầu chuyển hướng sang chính sách dân số và phát triển.

Tại hội nghị, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình đã phát động Cuộc thi sáng tạo video clip “Hiểu về S-Health - Bạn của người cao tuổi” do Tổng cục Dân số tổ chức với mục đích phổ biến ứng dụng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi S-Health đến đông đảo người dùng là người cao tuổi cũng như người thân, người chăm sóc người cao tuổi và đưa ứng dụng vào cuộc sống góp phần nâng cao chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng.

Ứng dụng S-Health hiện cung cấp các tiện tích, thông tin như: Cung cấp các thông tin chính thống về: Những kiến thức cơ bản cách chăm sóc người cao tuổi; Hướng dẫn cách phòng chống Covid-19 cho người cao tuổi; Một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi; Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi; Các bài tập thể dục phục hồi chức năng; Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ứng phó với bão lụt; Cảnh báo tình trạng sức khỏe qua theo dõi các chỉ số BMI; huyết áp; đường huyết… Trong thời gian tới, ứng dụng sẽ tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện các chức năng về cung cấp dịch vụ, kết nối người dùng với các cơ sở y tế, bác sĩ gia đình; chức năng kết nối các thành viên trong gia đình; tạo lịch hẹn và nhắc nhở uống thuốc cho người cao tuổi…

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi S-Health ra đời đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong thời đại công nghệ số 4.0.

Thông qua các hoạt động trên, một lần nữa khẳng định truyền thông trên nền tảng công nghệ số trong giai đoạn hiện nay là hết sức phù hợp, cần thiết nhằm bảo đảm duy trì liên tục, không bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và cung cấp kịp thời, sâu rộng các thông tin, kiến thức, nội dung về dân số đến mọi tầng lớp nhân dân./.

(nguồn: P.DSTT)

Thông tin mới nhất
Đăng nhập